Hội thảo: “Hướng tới chính quyền kiến tạo, trách nhiệm và giải trình"
A+ | A | A-
Ngày đăng: 29/08/2016

 

Ngày 25-8-2016, tại Trung tâm Hành chính Thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng đã phối hợp cùng tổ chức Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Hướng tới chính quyền kiến tạo, trách nhiệm và giải trình". Đến dự Hội thảo có ông Hồ Kỳ Minh, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội thảo.

 

Ts. Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

Cùng dự Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia ông Dennis Curry – Trợ lý giám đốc, Trưởng phòng Quản trị và Tham gia, UNDP tại Việt Nam; ông Nguyễn Phú Thái – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng; đại diện Sở Nội vụ, Viện Nghiên cứu hội của 12 tỉnh, thành phố và các đại biểu từ Sở, ngành, đơn vị thành phố Đà Nẵng và các địa phương tỉnh/thành tham dự.

 

Được ví như tấm gương phản chiếu chất lượng quản trị của chính quyền địa phương – Chỉ số PAPI đang ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong việc phản ánh đánh giá, yêu cầu và nguyện vọng của công dân trong việc cải thiện chất lượng quản trị và hành chính công.

 

Ông Dennis Curry – Trợ lý giám đốc, UNDP tại Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo

 

Mở đầu tham luận Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Phú Thái – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng đã trình bày báo cáo đề dẫn “Vai trò của địa phương trong việc hướng tới chính quyền kiến tạo, trách nhiệm và giải trình” và định hướng Đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận về những mặt đạt được, những tồn tại, hạn chế về điều hành và quản trị của các địa phương trong công tác xây dựng chính quyền kiến tạo và nâng cao trách nhiệm giải trình; thảo luận các giải pháp để nhân rộng các Chỉ số đo lường hiệu quả điều hành và quản trị tại các địa phương; đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác xây dựng chính quyền kiến tạo trong thời gian tới.

 

Cũng tại hội thảo, nhiều tham luận của các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản trị và hành chính công, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; công cụ hỗ trợ địa phương lắng nghe ý kiến, kiến nghị, khảo sát mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Các tham luận đều cùng quan điểm: chính quyền kiến tạo thì nhiệm vụ quan trọng nhất của Nhà nước là ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật và đặc biệt là kịp thời phản ứng chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân làm việc, sáng tạo theo khả năng, được bảo hộ pháp lý, khơi dậy tiềm năng, trí tuệ để phát triển. Trong khi đó, hướng đến trách nhiệm và giải trình thì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp chính là thước đo hiệu quả nhất để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ công và công tác cải cách hành chính.

 

Ông Nguyễn Khắc Hùng, Viện Lãnh đạo và Quản lý LMI - MCaD Hà Nội, tham luận tại Hội thảo

 

Trong thời gian qua, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc nâng cao vai trò kiến tạo và phục vụ của các cấp chính quyền; những nỗ lực đó bước đầu đã được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Điều đó được thể hiện trong kết quả tốt về các Chỉ số đánh giá và luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu, cụ thể: Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh – PAPI (5 năm liên tiếp thuộc top các địa phương dẫn đầu); Chỉ số Cải cách hành chính – PAR Index (xếp thứ nhất 4 năm liên tiếp từ năm 2012 – 2015); Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI (xếp thứ nhất 6/11 năm); Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin – ICT Index (xếp thứ nhất 7/10 năm).

 

Kinh nghiệm của Đà Nẵng chia sẻ là những cách thức, giải pháp xây dựng chính quyền kiến tạo, trách nhiệm, giải trình đã thành công ở các nội dung: Xây dựng, ban hành và thực thi chính sách; cung ứng dịch vụ hành chính công chuyển mạnh từ cơ chế xin-cho sang chế độ phục vụ người dân; tạo điều kiện cho hoạt động xã hội hóa dịch vụ công; chú trọng trách nhiệm giải trình của chính quyền đối với người dân và doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

 

  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

 

Những nỗ lực này đã đưa Đà Nẵng vào nhóm dẫn đầu và có kết quả tốt về các chỉ số như: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số cải cách hành chính (4 năm dẫn đầu), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (xếp thứ 6/11 năm), chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (xếp thứ 7/10 năm).

 

Bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách UNDP tại Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Đại diện cho một trong số những tỉnh có thứ hạng tốt về PAPI năm 2015, Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khái quát về bức tranh tổng quan về tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2011 – 2015; xu hướng biến động về chất lượng quản trị địa phương; đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc cải thiện Chỉ số PAPI của tỉnh Bắc Ninh trong năm vừa qua; tỉnh Bắc Ninh đang trên đà tăng trưởng kinh tế qua các giai đoạn và song hành cùng quá trình phát triển đó là duy trì, nâng cấp chất lượng quản trị địa phương hướng tới chính quyền “kiến tạo, trách nhiệm và giải trình”, lấy sự hài lòng của công dân làm thước đo, đây cũng là vấn đề được ông đặt ra và cần nghiên cứu trong thời gian tới.

 

Ts. Nguyễn Phương Bắc thuyết trình tại Hội thảo với chủ đề: “Bắc Ninh- Tăng trưởng kinh tế và chất lượng quản trị địa phương”

 

Ông Bắc cũng chia sẻ thêm những nội dung công việc của Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh được giao nghiên cứu, đề xuất cải thiện chất lượng quản trị địa phương: Cơ quan đầu mối triển khai các Nghị quyết NQ19, NQ 35 của Chính phủ; theo dõi các chỉ số liên quan đến chất lượng quản trị địa phương: PCI, PAPI; đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; Thường trực Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp; hình thành Văn phòng Bác sĩ doanh nghiệp; đề xuất các sáng kiến; báo cáo, phân tích độc lập về cải thiện môi trường kinh doanh và hiệu quả quản trị hành chính công; kiểm định các thực tiễn tốt ở các Sở, ngành, địa phương; đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin đề cải thiện môi trường kinh doanh và hiệu quả quản trị hành chính công.

Phòng. Quản lý Khoa học Viện

 

Tin cùng chuyên mục

 
 
 
 
Lượt truy cập: 140,642 Hôm qua: 176 - Hôm nay: 195 Tuần này: 1,186 - Tuần trước: 659 Tháng này: - Tháng trước: 12,244 Online: 16

Chùm ảnh sự kiện