Đại sứ New Zealand thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng
A+ | A | A-
Ngày đăng: 27/06/2023
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2023, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (gọi tắt là Viện) đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhân dịp chuyến công tác của Bà tại Đà Nẵng. TS. Huỳnh Huy Hòa - Viện trưởng, cùng các cán bộ chủ chốt của Viện đã tiếp đón đoàn.


Toàn cảnh buổi làm việc


Sau khi giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng, Bà Dobson và TS. Huỳnh Huy Hòa đã có cuộc thảo luận cởi mở xung quanh các vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và cơ hội hợp tác giữa New Zealand với thành phố Đà Nẵng. Theo Bà Dobson, New Zealand có quy mô kinh tế nhỏ nhưng từ lâu đã đi theo định hướng phát triển bền vững, thân thiện môi trường. Hợp tác quốc tế của quốc gia này chủ yếu được thể hiện thông qua các hoạt động giao thương xuất nhập khẩu. Sản phẩm nổi tiếng chính của New Zealand được giao thương khắp nơi trên thế giới đến từ ngành nông nghiệp. Hiện tại lĩnh vực ưu tiên đầu tư ra quốc tế là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và môi trường.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, các doanh nghiệp New Zealand biết nhiều về thị trường các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhưng hầu như chưa biết đến Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành miền Trung. Bà Dobson mong muốn sẽ có hoạt động hợp tác với khu vực đầy tiềm năng này trong tương lai. Theo chia sẻ của TS. Huỳnh Huy Hòa, với bốn định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng hiện nay, sẽ có nhiều cơ hội cho việc thúc đẩy mối quan hệ giữa New Zealand và khu vực miền Trung Việt Nam, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, nơi đang tập trung đẩy mạnh ngành du lịch chất lượng cao. Số lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng ngày một tăng (theo dữ liệu Viện cung cấp). Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều người dân New Zealand biết về sức hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng , Bà Dobson hy vọng sẽ tổ chức tuần lễ New Zealand tại Đà Nẵng nhằm quảng bá Đà Nẵng cũng như đất nước New Zealand đến với cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên.

Cuối buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu hơn về một số chủ để cụ thể khác nhằm đề xuất cơ hội hợp tác giữa Đà Nẵng và New Zealand, bao gồm chương trình học bổng cho nghiên cứu viên, các dự án phát triển cộng đồng và chương trình trao đổi tình nguyện viên. 


Đoàn làm việc của Viện chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ New Zealand tại Việt Nam


P.QLKHHT

Tin cùng chuyên mục

 
 
 
 
Lượt truy cập: 307,294 Hôm qua: 382 - Hôm nay: 284 Tuần này: 2,390 - Tuần trước: 1,424 Tháng này: 29,253 - Tháng trước: 30,512 Online: 17

Chùm ảnh sự kiện