Đang trực tuyến: 44
Hôm nay: 92 Hôm qua: 437
Tuần này: 2,822 Tuần trước: 3,899
Tháng này: 224,396 Tháng trước: 215,540
Tổng lượt truy cập: 3,042,750

 

 

 

   

  

  

 

    

 

 

 

 

 

 

   

  

  

 

    

 

 

 

 

 

 

Thành phố sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) công khai, định kỳ ít nhất 2 lần/năm, để gặp gỡ doanh nghiệp, lắng nghe và cùng tháo gỡ, qua đó, cải thiện hơn nữa thời gian xử lý các kiến nghị của DN, có câu trả lời sớm nhất đến DN. 

Lãnh đạo thành phố sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp 2016 do UBND thành phố tổ chức ngày 24-6.  Tích cực xử lý kiến nghị của doanh nghiệp Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiếp nhận 123 câu hỏi, kiến nghị, góp ý và hiến kế của doanh nghiệp, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; theo đó, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) tập trung chủ yếu ở một số vấn đề như: lĩnh vực đất đai, cải cách thủ tục hành chính, vấn đề vay vốn ưu đãi, hỗ trợ kết nối cung cầu, nhu cầu tuyển dụng lao động…

ông Nguyễn Phú Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng

trình bày báo cáo "Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI thành phố Đà Nẵng năm 2015"


Về lĩnh vực đất đai, nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh của DN, UBND thành phố đã giao Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất chủ trì thực hiện chủ trương đầu tư các khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2016-2020, nhằm mở rộng KCN Hòa Cầm 176,6 ha, xây dựng KCN Hòa Nhơn 545,8 ha, xây dựng KCN Hòa Ninh 676,6 ha, xây dựng KCN Hòa Sơn 227 ha; trong đó, ưu tiên bố trí khoảng 30 ha dành cho các DN nhỏ và vừa không phát sinh nước thải vào KCN Hòa Cầm và khoảng 30 ha trong KCN Hòa Nhơn dành cho DN nhỏ và vừa có phát sinh nước thải. Như vậy, trong thời gian đến, vấn đề về mặt bằng sản xuất kinh doanh của DN nhỏ và vừa cơ bản đáp ứng được nhu cầu.

Với những nỗ lực, quyết tâm trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN, Đà Nẵng đã được các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện qua kết quả Chỉ số cái cách hành chính luôn nằm trong nhóm tỉnh thành đứng đầu cả nước. Đặc biệt, tại Hội nghị, UBND thành phố đã trình bày bản cam kết với cộng động DN sẽ thực hiện đơn giản hóa 30 thủ tục liên quan đến DN, nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN sớm gia nhập thị trường.

 

Để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung cầu, mở rộng thị trường, trong những năm qua, thành phố đã tổ chức nhiều chương trình, hội nghị kết nối cung cầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên, qua đó có nhiều bản ghi nhớ/ hợp đồng được ký kết giữa các DN sản xuất – kinh doanh dịch vụ, nhà phân phối, các trung tâm xúc tiến thương mại, trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các Sở Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên về nội dung cung ứng nguyên phụ liệu đầu vào, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, chuyển giao công nghệ, hợp tác trao đổi thông tin…

 Liên quan đến những kiến nghị hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ hải sản cho ngư dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức gặp mặt ngư dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản tại Âu thuyền và Cảng các Thọ Quang; cử cán bộ Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản trực tại Trạm Biên phòng Mân Quang, Cảng cá Thọ Quang để thực hiện kiểm tra việc ghi nhật ký khai thác, nhật ký thu mua vận chuyển và cấp Giấy xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển an toàn cho sản phẩm khai thác của ngư dân; tổ chức thiết lập hệ thống phân phối với 50 điểm bán hải sản tại các chợ. 

 

Tại Hội nghị, đại diện các DN, các Hội, Hiệp hội DN tiếp tục nêu lên những kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo thành phố. Theo ông Phan Hải, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, đây là thời điểm vàng để xây dựng thành phố khởi nghiệp Đà Nẵng; vì vậy, để khai thác tối đa cơ hội này, lãnh đạo thành phố cần nhanh chóng đưa ra những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cụ thể, hiệu quả. Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H, cho biết, Đà Nẵng bắt đầu xảy ra tình trạng một số cán bộ ngân hàng lợi dụng khó khăn của DN, gây tác động để đẩy DN đến đường cùng, tìm cách thâu tóm, tạo ra những bất cập trong việc DN tiếp cận vay vốn ngân hàng.

 Với lượng khách du lịch đến Đà Nẵng không ngừng tăng mạnh qua mỗi năm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group, ông Đặng Minh Trường cho rằng, nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như hạ tầng du lịch của thành phố đang đứng trước nguy cơ quá tải, thiếu cả về số lượng và chất lượng các sản phẩm du lịch thu hút du khách lâu dài. Ông Trường đề xuất thành phố mở rộng kêu gọi đầu tư, phát triển các khu vui chơi, giải trí về đêm; xây dựng các dự án phát huy tối đa cảnh quan hai bên bờ sông Hàn; đầu tư mạnh cho công tác quảng bá du lịch bằng nguồn ngân sách thành phố cũng như các nguồn xã hội hóa.

ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, việc Đà Nẵng nhiều năm liền xếp thứ hạng cao về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là điều rất đáng mừng; tuy nhiên, ông Khương cũng chỉ ra rằng, trong 3 năm liên tiếp từ năm 2013-2015, Đà Nẵng có 3 chỉ số liên tục giảm điểm là Tiếp cận đất đai, Chi phí không chính thức và Cạnh tranh bình đẳng. Đây là những chỉ số quan trọng, liên quan trực tiếp đến mức độ hài lòng của nhà đầu tư khi đến với Đà Nẵng, vì vậy, thành phố cần sớm có những giải pháp để cải thiện cả 3 tiêu chí này.

Rất đồng tình với nhận định của ông Võ Duy Khương, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định, trong thời gian đến, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ DN mạnh mẽ hơn nữa, nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho DN địa phương cũng như các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng. Bí thư nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, mọi hành vi quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN của cán bộ, công chức sẽ bị xử lý nghiêm. Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND thành phố, các sở, banh, ngành, các địa phương phải tiếp tục quyết liệt cải cách hành chính, cắt giảm tối đa các thủ tục không cần thiết, quán triệt đạo đức công vụ đến từng cán bộ, công chức, với tôn chỉ “thành công của DN là thành công của chính mình”.

 Về phía các DN, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị, với sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền thành phố, DN phải hoạt động kinh doanh trên cơ sở pháp luật, phải có đạo đức trong kinh doanh, không vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, đồng thời, DN cũng cần thể hiện trách nhiệm với thành phố, với xã hội.


 
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị 

        Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu, tất cả các cơ quan, ban, ngành có phạm vi quyền hạn liên quan đến cộng đồng DN cần xây dựng một chương trình, kế hoạch với những giải pháp, lộ trình cụ thể nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính ngoài 30 thủ tục đã được cam kết tại Hội nghị. Chủ tịch cũng đề nghị Sở Nội vụ phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu quy chế phối hợp liên thông giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Kho bạc nhà nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong các thủ tục nộp thuế. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra tại DN, Chủ tịch yêu cầu, cần tinh giản tối đa nhưng phải nâng cao hiệu quả, không để xảy ra tình trạng chồng chéo, gây phiền hà cho DN. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách, cơ chế quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa nhằm hỗ trợ cộng đồng DN Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong thời gian đến.
 
 
29/06/2016

 

    

 

    


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SiteMap  RSS

 

 

SiteMap  RSS