Đang trực tuyến: 117
Hôm nay: 1,014 Hôm qua: 609
Tuần này: 1,623 Tuần trước: 12,726
Tháng này: 236,152 Tháng trước: 227,869
Tổng lượt truy cập: 2,989,063

 

 

 

   

  

  

 

    

 

 

 

 

 

 

   

  

  

 

    

 

 

 

 

 

 

 Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) hợp tác xây dựng công bố đầu tiên vào năm 2005 và trở thành hoạt động thường niên cho đến nay. PCI đã được sử dụng như một công cụ quan trọng để đo lường và đánh giá công tác quản lý và điều hành kinh tế trên 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam dựa trên cảm nhận của khu vực kinh tế tư nhân. Chỉ số này phản ánh năng lực điều hành cấp tỉnh thông qua cảm nhận về mức độ hài lòng đối với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp dân doanh. Qua đó giúp cho các tỉnh, thành phố nhận rõ những điểm mạnh, điểm yếu và những tồn tại cần khắc phục để trở nên cạnh tranh hơn so với các tỉnh, thành khác ở Việt Nam.


Liên tục trong 3 năm 2008 – 2010, Đà Nẵng luôn xếp vị trí thứ nhất. Năm 2011, lần đầu tiên, Đà Nẵng đã không đứng ở thứ hạng cao nhất, mặc dù vẫn thuộc trong top các tỉnh thành dẫn đầu. Đà Nẵng tụt xuống xếp hạng 5 với điểm số sụt giảm còn 66,98 điểm. Điều này cho thấy mức độ hài lòng của doanh nghiệp dân doanh Đà Nẵng đối với chất lượng điều hành của chính quyền thành phố đã giảm sút đáng kể trong năm qua.


Với mong muốn phân tích, đánh giá một cách xác thực môi trường kinh doanh, cũng như chất lượng điều hành của chính quyền thành phố trong năm qua, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng tổ chức cuộc khảo sát các chỉ tiêu cơ bản của chỉ số PCI Đà Nẵng 2012 nhằm thu nhận những đánh giá, góp ý mới nhất của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Chúng tôi hy vọng rằng, báo cáo này sẽ là một tài liệu tốt, là cơ sở để chính quyền thành phố tham khảo trong việc đề ra các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố Đà Nẵng.

 

Chúng tôi đánh giá môi trường kinh doanh của thành phố dựa vào thông tin thu thập được từ việc khảo sát trực tiếp tại Doanh nghiệp. Mẫu Phiếu Khảo sát doanh nghiệp Đà Nẵng 2012 sử dụng lại Mẫu phiếu Khảo sát doanh nghiệp – Chỉ số Cạnh tranh Cấp tỉnh 2011 do VCCI/VNCI thực hiện, có điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu nghiên cứu tại TP Đà Nẵng. Trong đó giữ lại hầu hết những chỉ tiêu thuộc 9 chỉ số cấu thành chỉ số PCI:
1) Chi phí gia nhập thị trường;
2) Tiếp cận đất đai;
3) Tính minh bạch và trách nhiệm;
4) Chi phí thời gian để thực hiện các qui định của Nhà nước;
5) Chi phí không chính thức;
6) Tính năng động và tiên phong của chính quyền thành phố;
7) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp;
8) Đào tạo lao động;
9) Thiết chế pháp lý.
 

07/01/2016

 

    

 

    


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SiteMap  RSS

 

 

SiteMap  RSS